Để có nguồn nước nóng phục vụ nhu cầu gia đình, bạn có thể lựa chọn máy tắm nước nóng sử dụng điện hoặc máy nước nóng năng lượng mặt trời. Vậy loại máy nào phù hợp hơn với nhu cầu gia đình bạn? Hãy để Điện máy XANH cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhé!

Xem nhanh

1. Máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì? Nguyên lý hoạt động

Ống dầu

Ống chân không

2. Máy tắm nước nóng sử dụng năng lượng điện là gì? Nguyên lý hoạt động

Máy tắm nước nóng trực tiếp

Máy tắm nước nóng gián tiếp

3. So sánh 4 loại máy tắm nước nóng và kết luận

4. Nên mua máy tắm nước nóng bằng năng lượng mặt trời hay năng lượng điện?

1 Máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì? Nguyên lý hoạt động

Máy tắm nước nóng sử dụng nguồn năng lượng từ mặt trời để hoạt động và cung cấp nước nóng. Máy nước nóng năng lượng mặt trời gồm 2 loại: ống dầu và ống chân không.

Ống dầu

Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu khá đặc biệt, nước được chảy trực tiếp vào trong bình giữ nhiệt ( bình bảo ôn) và được lưu giữ tại đây.

Bề mặt ống dầu sẽ hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời làm sôi dầu bên trong ống. Khi đó dầu nóng sẽ truyền nhiệt lên thanh dẫn nhiệt ở phần đầu ống đã cắm trực tiếp vào bình bảo ôn, làm nước trong bình nóng lên. 

Ống chân không

Nước sẽ đi vào các ống chân không. Khi có ánh nắng mặt trời lên, các chất liệu hấp thụ nhiệt bên mặt ngoài ống thủy tinh làm ống thủy tinh nóng lên truyền nhiệt độ cho nước bên trong ống.  

Theo nguyên lý đối lưu, nước nóng hơn có xu hướng di chuyển lên trên bồn chứa và nước lạnh di chuyển xuống dưới ống chân không để được làm nóng. Cứ luân phiên như vậy cho đến khi nhiệt độ nước trong cả bình chứa và ống chân không bằng nhau thì quá trình này kết thúc. 

2 Máy tắm nước nóng sử dụng năng lượng điện là gì? Nguyên lý hoạt động

Máy tắm nước nóng sử dụng nguồn năng lượng điện để tác động nhiệt làm nóng nước, bao gồm máy tắm nước nóng trực tiếp và gián tiếp.

Máy tắm nước nóng trực tiếp

Máy tắm nước nóng trực tiếp có cơ chế hoạt động bằng thanh điện trở mà không cần bình chứa nước, sau đó nước nóng được đưa trực tiếp ra vòi sen ngay lập tức khi bật máy.

Nhiệt độ làm nóng nước tối đa chỉ khoảng 45 – 55 độ C nên máy nước nóng trực tiếp không phù hợp với miền có khí hậu quá lạnh vào mùa đông.

Xem thêm: Máy nước nóng trực tiếp là gì?

Máy tắm nước nóng gián tiếp 

Máy nước nóng gián tiếp có bình chứa nước nóng lớn từ 15 – 30 lít (tùy model), cơ chế hoạt động là lấy nước nóng pha với nước lạnh để tạo ra nước ấm nên cần mua thêm vòi chia nóng lạnh để bạn dễ tùy chỉnh nhiệt độ hơn.

Nhiệt độ làm nóng nước của máy lên đến trên 70 độ C và chỉ cần đun nóng một lần là có thể sử dụng nhiều lần mà không cần đun lại.

3 So sánh 4 loại máy tắm nước nóng và kết luận

Tiêu chíMáy tắm nước nóng trực tiếpMáy tắm nước gián tiếpMáy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầuMáy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không.
Chi phí lắp đặt ban đầuLắp đặt khá dễ dàng và chi phí lắp đặt thấp.Lắp đặt khó hơn so với máy nước nóng trực tiếp nhưng dễ hơn so với máy năng lượng mặt trời.Bình nước nóng năng lượng mặt trời khó lắp đặt và tốn kém chi phí hơn.Bình nước nóng năng lượng mặt trời khó lắp đặt và tốn kém chi phí hơn.
Giá thànhCó giá thành từ 2 – 6 triệu.Có giá thành từ 2.5 – 4.5 triệuGiá thành cao hơn máy nước nóng năng lượng mặt trời ống chân không.Giá thành cao hơn máy nước nóng điện dao động từ 4 triệu đến trên 10 triệu đồng tùy loại.
Dung tíchKhông có bình chứa.Dung tích đa dạng: 15 lít , 20 lít, 30 lít.Dung tích bình lớn (thường nhỏ nhất là 140 lít) nên có thể sử dụng một bình cho nhiều phòng tắm cùng một lúc, đáp ứng nhu cầu sử dụng lớn.Có bình chứa nước dung tích từ 140 đến trên 320 lít.
Độ an toànĐược trang bị thêm các bộ cảm biến an toàn như: cầu giao chống giật ELCB, cảm biến lưu lượng nước, cảm biến nhiệt độ. Được trang bị các chức năng bảo vệ sự an toàn cho bạn như: bộ ổn định nhiệt TBST, hệ thống tự động ngắt khi quá nhiệt, hệ thống chống rò rỉ điện…Độ an toàn cực kỳ cao do sử dụng năng lượng tự nhiên là ánh nắng mặt trời và còn thân thiện với môi trường.Không sử dụng điện, an toàn khi sử dụng, không bị chập điện, cháy nổ và vô cùng thân thiện với môi trường.
Tiết kiệm Công suất làm nóng từ 2500W-4000W làm nóng nhanh, tiết kiệm điện tiêu thụ và thời gianBình chứa lớn 15 – 30 lít và công suất làm nóng lên đến 2500 W nên không phải làm nóng nhiều lần, tiết kiệm điện.Không tốn chi phí tiền điện.Không tốn chi phí tiền điện.
Độ bền, bảo trìChi phí bảo trì khá cao.Chi phí bảo trì cao hơn máy nước nóng năng lượng mặt trời.Bền bỉ, ít hư hỏng vặt.Bền bỉ, ít hư hỏng vặt.
Tiện íchDùng được khi trời không có nắng, ngày mưa bão, mùa đông kéo dài. Không dùng được khi mất điện.Dùng được khi trời không có nắng, ngày mưa bão, mùa đông kéo dài. Không dùng được khi mất điện.Dùng được khi mất điện, thích hợp với những nơi điện chập chờn, điện yếu, thường xuyên mất điện. Không hoạt động khi trời không có nắng.Dùng được khi mất điện, thích hợp với những nơi điện chập chờn, điện yếu, thường xuyên mất điện. Không hoạt động khi trời không có nắng.
1 nhà cần mua bao nhiêu máy nước nóng 1 máy chỉ sử dụng được 1 phòng trong nhà.Chỉ cần 1 máy sử dụng được ở nhiều khu vực trong một lúc như bồn tắm, bồn rửa mặt…Cung cấp nước nóng cho toàn bộ nhà ở.Cung cấp nước nóng cho toàn bộ nhà ở.
Nhu cầu sử dụngChỉ phù hợp gia đình ít người.Phù hợp với các gia đình có từ 3 đến 5 thành viên.Đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của các gia đình đông thành viên.Đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của các gia đình đông thành viên.
Phù hợp khu vựcNhững nơi có khí hậu lạnh quá lạnh vào mùa đông như miền Bắc Bộ ở nước ta.Phù hợp với mọi điều kiện thời tiết, khu vực địa lý.Thích hợp nhất ở vùng khí hậu khô ít mưa.Thích hợp nhất ở vùng khí hậu khô ít mưa.

4 Nên mua máy tắm nước nóng bằng năng lượng mặt trời hay năng lượng điện?

Các khu vực nắng nhiều như miền Nam, Nam Trung Bộ, các vùng ven biển có thể sử dụng tốt máy nước nóng năng lượng mặt trời, máy nước nóng trực tiếp.

Trong trường hợp bạn ở trong các căn hộ chung cư, không có không gian để lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời cũng như bồn chứa nước hoặc những khu vực khuất nắng, máy nước nóng sử dụng điện sẽ là một lựa chọn lí tưởng. 

Đối với những vùng ít nắng và có mùa đông (vùng núi cao, các tỉnh miền Bắc có mùa đông) thì nên sử dụng máy nước nóng gián tiếp, bởi vào mùa đông, thời tiết lạnh, mưa nhiều lại ít nắng sẽ không thể làm nóng được nước, trong khi nhu cầu sử dụng lại nhiều.

Tuy nhiên vào mùa đông thì nên sử dụng máy nước nóng gián tiếp, còn máy nước nóng trực tiếp thì không thể sử dụng ở những vùng quá lạnh dưới 20 độ C.

Xem thêm:

Như vậy, Hưng Lợi đã đưa ra cho bạn những so sánh nhất định. Mong rằng bạn sẽ có câu trả lời phù hợp cho mình. Mọi ý kiến đóng góp hay thắc mắc cần giải đáp xin vui lòng comment bên dưới nhé!