Máy nước nóng năng lượng mặt trời bị chảy nước là một trong những lỗi thường gặp khi người dùng sử dụng lâu dài. Nếu gia đình bạn đang gặp phải tình trạng này mà chưa hiểu rõ nguyên nhân và cách khắc phục ra làm sao. Vậy thì hãy cùng Hưng Lợi tham khảo ngay bài viết sau nhé!

Xem nhanh

1. Gioăng (Ron) cao su của máy bị rách hoặc bị lệch

2. Do hai bên bình bảo ôn

3. Bình bảo ôn bị thủng

4. Ống chân không bị vỡ

5. Các mối hàn bị thủng

6. Trào ống thông hơi

Dấu hiện nhận biết máy nước nóng bị chảy nước như sau:

  • Nếu ống dẫn nước ở trên mái nhà bị chảy nước, chắc chắn rằng hệ thống ở trên sân thượng nơi để máy nước nóng năng lượng mặt trời đang gặp vấn đề.
  • Bạn thường xuyên kiểm tra xem ống thủy tinh và bình bảo ôn, nếu thấy nước chảy ra từ đó thì đây cũng là dấu hiệu nhận biết đấy.
  • Nếu máy nước nóng nhà bạn tự động bơm nước trong khi bạn sử dụng ít nước hoặc tốc độ bơm nước lâu hơn bình thường, thì chắc chắn đây cũng là dấu hiệu cho thấy máy nước nóng năng lượng mặt trời đang gặp sự cố.

1 Gioăng (Ron) cao su của máy bị rách hoặc bị lệch

Nguyên nhân

Gioăng (Ron) cao su của máy bị rách hoặc bị lệch có thể do tuổi thọ máy nước nóng nhà bạn sử dụng đã lâu. Trong quá trình sử dụng khiến cho nước bị nhiễm các hoạt chất như phèn, đá vôi hay nhiễm mặn,… Lúc này sẽ làm cho Ron cao su bị rách, hơn nữa có thể do ảnh hưởng bởi thời thiếu mưa, nắng hoặc bão mạnh. 

Cách khắc phục

Việc đầu tiên bạn cần làm chính là kiểm tra kỹ vị trí bị hỏng hay nơi chảy nước. Có thể kiểm tra những vị trí sau: thân bồn, ống thông hơi,  đường nước vào, bình bảo ôn nơi tiếp xúc với ống thủy tinh,… Sau khi đã xác định được vị trí chảy nước, bạn hãy tiến hành thay lại gioăng cao su mới.

2 Do hai bên bình bảo ôn

Nguyên nhân

Máy nước nóng năng lượng mặt trời bị chảy nước có thể do hai bên bình bảo ôn bị nứt hoặc các mối hàn không khít nhau khiến cho nước bên trong bị chảy ra.

Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng này bạn hãy hàn gắn lại mối nứt đó bằng cách mở nắp bình bảo ôn ra sau đó dùng mút cách nhiệt gắn vào, đậy nắp lại rồi sử dụng bình thường. 

Trường hợp bạn đã gắn mút cách nhiệt vào mà nước bên trong không còn nước chảy ra ngoài thì tức là đã sửa thành công. Ngược lại nếu nước vẫn chảy ra, vậy bạn nên thay đổi bình bảo ôn mới, thậm chí có thể gọi đến trung tâm sửa chữa gần nhất để họ hỗ trợ.

3 Bình bảo ôn bị thủng

Nguyên nhân

Nước bị chảy là do bình bảo ôn bị thủng, tình trạng này thường xuất hiện khi bình sử dụng trong thời gian dài khiến cho ruột bình đã bị ăn mòn. Cũng có thể do chất lượng của bình bảo ôn không được tốt dễ bị nhiễm các tạp chất phèn, nhiễm mặn,… dẫn đến tình trạng rò rỉ máy.

Cách khắc phục

Để khắc phục được tình trạng này cách duy nhất chính là bạn cần phải thay đi bình bảo ôn mới. Để đảm bảo bình bảo ôn không còn bị thủng, khi lắp đặt người dùng cần tìm hiểu rõ những thông tin về thiết bị cần thiết cho máy.

Ngoài ra bạn có thể lắp thêm bộ lọc phèn để hỗ trợ nước được lọc ra sạch hơn và không còn mắc phải tình trạng như thế nữa.

4 Ống chân không bị vỡ

Nguyên nhân

Do ống chân không bị vỡ, có thể bị va đập mạnh bởi những yếu tố bên ngoài hoặc cũng có thể do khi mở van nước quá mạnh, điều này dễ khiến cho ống bị vỡ làm nước chảy ra ngoài.

Cách khắc phục

Gặp phải tình trạng này bạn hãy thay mới ống chân không, nếu trường hợp ống thủy tinh bên trong không ảnh hưởng gì vậy thì bạn chỉ cần thay lại gioăng silicon và siết chặt lại đầu nối ống.

5 Các mối hàn bị thủng

Nguyên nhân

Mối hàn bị thủng cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho máy nước nóng năng lượng mặt trời bị chảy nước. Có thể do trong quá trình hàn ghép chưa kỹ hoặc thời gian sử dụng quá lâu khiến cho chất lượng giảm dần.

Cách khắc phục

Nếu gặp phải tình trạng này bạn hãy xác định lại vị trí bị hỏng đó, tiếp đến bạn hãy hàn nối lại cho thật kỹ. Ngoài ra, để mang đến hiệu quả tốt hơn khi sử dụng, bạn hãy thay ron năng lượng mặt trời, lắp đặt sao cho những khe ống thủy tinh cân đối với nhau.

6 Trào ống thông hơi

Nguyên nhân

Tình trạng này thường xảy ra do thời tiết nắng nóng, khiến cho nhiệt độ tăng cao, lượng nước trong bình chứa quá nhiều chưa sử dụng hết, lúc này sẽ khiến cho nước bị trào ra.

Tuy tình trạng này không khiến cho máy bị hư hỏng, nhưng nếu không may nước bị trào và văng trúng người rất dễ bị phỏng.

Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng này cũng khá đơn giản vì bạn không cần phải sửa chữa gì nhiều. Tuy nhiên, để an toàn hơn cho bạn và gia đình, hãy đảm bảo sử dụng hết lượng nước nóng đã có.

Đồng thời cần đặc biệt lưu ý, bạn không nên bịt quá kín ống thông hơi, vì như thế sẽ dẫn đến nổ bình. 

Xem thêm:

Hưng Lợi vừa cung cấp đến bạn thông tin về nguyên nhân máy nước nóng năng lượng mặt trời bị chảy nước. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn