Máy nước nóng năng lượng mặt trời đã trở thành thiết bị thiết yếu cho các gia đình vào những mùa có thời tiết giá lạnh. Nếu bạn chưa biết cách lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời, Hưng Lợi sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết trong bài viết sau nhé!

Xem nhanh

1. Sơ đồ lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

2. Một số lưu ý trước khi lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

Vị trí lắp đặt

Điều kiện nguồn nước

Thời điểm lắp đặt

3. Cách lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

Bước 1: Chuẩn bị phụ kiện

Bước 2: Lắp chân máy nước nóng năng lượng mặt trời

Bước 3: Lắp bình năng lượng lên chân máy

Bước 4: Lắp ống thủy tinh vào bình năng lượng

1 Sơ đồ lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

Có 3 sơ đồ lắp đặt được sử dụng phổ biến hiện nay:

 • Sơ đồ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời trên mái bằng: Đây là vị trí được xem là thuận tiện bởi mái bằng sẽ giúp thuận tiện di chuyển và quá trình lắp đặt cũng diễn ra nhanh chóng, dễ dàng nhất.
 • Sơ đồ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời trên mái nghiêng: Đối với những hộ gia đình không có mái bằng thì việc lắp đặt trên mái nghiêng cũng là sự lựa chọn phù hợp.
 • Sơ đồ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời với bình nóng lạnh: Nhiều gia đình hiện nay lắp đặt theo sơ đồ này nhằm làm nóng nước nhanh chóng và tiết kiệm được điện năng cho bình nóng lạnh.

Xem thêm: Các kiểu sơ đồ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời phổ biến hiện nay

2 Một số lưu ý trước khi lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

Trước khi lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Vị trí lắp đặt

Vị trí lắp đặt là yếu tố rất quan trọng bởi đây sẽ là nơi cần có độ chắc chắn, cứng cáp để chịu tải được khối lượng lớn nước mà không gây ảnh hưởng lâu dài.

Đồng thời cần chọn vị trí có độ hấp thụ ánh sáng mặt trời tốt, tránh những vật cản che khuất như mái che, bóng cây,… Thông thường hiện nay người ta thường thiết kế đặt ở trên sân thượng hoặc mái nhà cao.

Điều kiện nguồn nước

Để máy nước nóng có thể hoạt động hiệu quả thì cần thiết kế nguồn nước thuận lợi. Thông thường người ta sẽ lắp đặt máy nước nóng thấp hơn bồn chứa nước từ 1 đến 2m để nguồn nước được cung cấp thường xuyên.

Thời điểm lắp đặt

Thời điểm lắp đặt hiệu quả sẽ là buổi sáng vì lúc này lượng nhiệt mặt trời đang tăng dần, khi bạn lắp đặt xong thì cũng có thể kiểm tra quá trình hoạt động máy ngay lập tức thay vì phải chờ đợi đến ngày hôm sau.

Thời điểm thích hợp lắp đặt Máy nước nóng năng lượng mặt trời vào buổi sáng

Lưu ý rằng, nếu bạn không có chuyên môn và kiến thức lắp đặt thì tốt nhất nên liên hệ với cửa hàng, trung tâm lắp đặt để được các nhân viên tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

3 Cách lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

Bước 1: Chuẩn bị phụ kiện

Trước khi lắp đặt bạn cần chuẩn bị các phụ kiện cần thiết để tiết kiệm được thời gian khi di chuyển đi lại trên mái nhà, sân thượng,… Các dụng cụ cần chuẩn bị như:

 • Cờ lê – Mỏ lết
 • Tua vít
 • Kìm
 • Máy hàn
 • Máy khoan
 • Thiết bị bình bảo ôn
 • Ống chân không
 • Hộp đựng phụ kiện đi kèm bình nước nóng.

Xem thêm: Các phụ kiện máy nước nóng năng lượng mặt trời cần thiết khi lắp đặt

Máy khoan nhỏ gọn, hỗ trợ việc lắp đặt dễ dàng hơn

Bước 2: Lắp chân máy nước nóng năng lượng mặt trời

Bạn thực hiện lắp ghép chân máy theo trình tự hình vẽ, sau đó nhớ siết chặt các con ốc trước khi tiến hành bước tiếp theo.

Bước 3: Lắp bình năng lượng lên chân máy

Bạn tiến hành đặt bình lên chân đế vừa lắp, sau đó căn chỉnh cho cân đối và cố định vị trí lại bằng ốc vít.

Bước 4: Lắp ống thủy tinh vào bình năng lượng

Bởi vì chất liệu ống được làm bằng thủy tinh nên bạn cần cẩn thận lắp từng ống một. Đầu tiên hãy sử dụng bulong để gắn vào 2 đầu ống thủy tinh, sau đó lắp 1 đầu vào bình năng lượng, đầu còn lại gắn vào chân đế.

Khi lắp xong bạn cần kiểm tra và căn chỉnh lại vị trí các ống sao cho thẳng hàng. Nếu lắp ống khó khăn bạn có thể sử dụng nước xà phòng pha loãng để lắp dễ dàng hơn.

Bước 5: Lắp kép tiện

Thực hiện quấn băng tan ngược chiều ren, đưa vào thẳng tâm rồi lắp ống vào bình bảo ôn rồi hàn nhiệt để giữ chắc chắn hơn.

Bước 6: Lắp đường nước ra vào

Lắp đặt các ống dẫn nước ra vào bình, cần kiểm tra kĩ các đầu nối để không bị hở hay rò rỉ nước. Cần chú ý đặt ống thoát khí cao hơn bồn chứa nước từ 10 – 20m.

4 Kiểm tra sau khi lắp đặt

Sau khi lắp đặt xong, bạn hãy tiến hành kiểm tra lại lần nữa xem các mối nối có bị rò rỉ nước hay không. Cùng với đó hãy kiểm tra các ống dẫn nước được dẫn vào bình và kiểm tra thử độ nóng của nước khi vận hành.