THAY RON ỐNG THỦY TINH MÁY NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Thay ron máy nước nóng năng lượng mặt trời

Tóm tắt Nội Dung

1/ Giới thiệu ron trong ống thủy tinh.
2/ Chuẩn bị vật tư phụ kiện thay thế.
3/ Tháo ống và thay ron trong.
4/ Mở nước kiểm tra và kết thúc.
ron-trong-ong-thuy-tinh-phi-58
Ron nằm phía trong bồn bảo ôn

 Giới Thiệu Ron Trong Ống Thủy Tinh máy năng lượng mặt trời.

 Ron trong ống thủy tinh

 Ron trong ống thủy tinh của máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng ống thu nhiệt. Là bộ phận dùng để kết nối giữa bình bảo ôn và ống thủy tinh. Chúng được làm bằng silicon có khả năng chịu nhiệt tới 200oC có độ bền cao, thường có màu trắng. Được lắp ở lớp inox trong cùng của bình bảo ôn, bình thường chúng ta không nhìn thấy. Chứ không phải là ron chụp ống thủy tinh ở ngoài chúng ta thấy được.

CÁC BƯỚC THAY RON TRONG ỐNG NĂNG LƯỢNG 

ron-trong-ong-thuy-tinh-phi-58
Ron trong ống thủy tinh phi 58

Chuẩn bị vật tư phụ kiện thay thế.

 Trước khi làm theo hướng dẫn thay ron ống thủy tinh máy năng lượng mặt trời. Các bạn xác định rõ xem máy năng lượng mặt trời nhà mình có sử dụng loại ron nào?. Ron phi 58 hay ron phi 47 hoặc phi 70. Bằng cách đo chu vi của ống thủy tinh là chúng ta xác định được.

 Lấy thước hoặc dây quấn vòng quanh ống thủy tinh. Nếu nó có chu vi là 150 mm (15cm) thì đó là ron ống thủy tinh phi 47. Nếu nó có chu vi là 190 mm (19cm) thì đó là ron ống thủy tinh phi 58 . Còn nó có chu vi là 210 mm (21cm) thì đó là ron ống thủy tinh phi 70. Như vậy là chúng ta đã xác định xong ron ống thủy tinh máy năng lượng mặt trời. Bây giờ các bạn cần phải có loại ron đúng với đường kính vừa đo. Và chuẩn bị các vật tư phụ kiện sau:

  • Roon trong phi 58 (có thể chuẩn bị cả roon chụp ngoài).
  • Một kéo cắt ống.
  • Một tô vít dẹp, kìm mỏ quả, kìm bấm chết.
  • (…………………….)

 Tiến hành thay ron ống thủy tinh máy năng lượng mặt trời.

ron-trong-ong-thuy-tinh-phi-58
Ron trong ống thủy tinh phi 58

 Công việc đầu tiên đã trở thành thói quen. Là trước khi thay ron các bạn phải kiểm tra an toàn vị trí mình đứng. Khóa nước lạnh đầu vào, cắt ống nước lạnh cấp vào ngay chỗ van 1 chiều. Rút ty inox ra và xả hết nước nóng trong bình. Rồi sau đó chúng ta mới tiến hành thay ron. Nếu ty của máy năng lượng là ty hàn liền bồn hoặc ty ren trong. Khi xoay ty rất cứng lúc này chúng ta không nên cố tháo ty. Mà hãy dùng kìm kẹp chết kẹp chặt ty, một tay giữ còn tay kia dùng kìm mỏ quạ. Mở van một chiều ra làm từ từ và nhẹ nhàng thôi.

  Khi đã xả hết nước nóng trong bồn lúc này chúng ta mới tháo ống thủy tinh ra. (……)  Tháo từng cây một cho tới khi xong hết ( nếu thay hết tất cả các ron ).

Sau khi tháo xong ống thủy tinh ra phía bên trong màu trắng là ron trong ống thủy tinh. Gẩy ron cũ nằm ở thành bồn phía trong cùng ra. Sau đó quý khách dùng tô vít dẹp cạo sạch froam. Còn bám ở xung quanh thành ngay mép ron cũ ra rồi mới đưa ron mới vào.

 Mặt nhỏ của ron trong ống thủy tinh quay vào trong. Còn mặt lớn quay ra ngoài, đặt một cạnh của ron vào thành bồn trước. Nhớ phải đặt sao cho rãnh của ron vào gờ của thành bồn. Sau đó mới đẩy từ từ ron vào cho tới khi vào hết. Quý khách dùng ngón tay miết đều xung quanh lòng của ron, để roon vào đều. Như vậy khi đút ống thủy tinh vào nó không bị tụt mất. Quý khách chưa quen làm từ từ cẩn thận không tụt mất ron vào trong bồn. Quý khách nên mua thêm ron dự phòng.

 Sau khi thay xong ron quý khách mới đút ống thủy tinh vào. kiểm tra ron chụp trên ống thủy tinh nếu thấy cháy hoặc hư nên thay mới luôn. (….)  Bây giờ các bạn nhét ống thủy tinh (…..) làm từ cho đến hết.

Ok! Bây giờ chúng ta đã thay xong công việc còn lại là kết nối những gì vừa nãy đã cắt ra.

ron-ngoai-ong-thu-nhiet-phi-58
Thay ron trong ống thủy tinh phi 58 máy nước nóng năng lượng mặt trời

Mở nước kiểm tra và kết thúc.

 Khi đã kết nối xong xuôi hết rối chúng ta mới mở van nước lạnh. Để cung cấp nước cho máy nước nóng năng lượng. Ngồi chờ cho nước vào đầy bình, kiểm tra lại xem còn xì nữa không?. Nếu xì thì chúng ta nắm cây ống xoay qua lại một chút là hết. Nếu vẫn còn thì có nghĩa lúc lắp ống vào ron đã bị lệch. Lúc này phải rút ống ra làm lại từ đầu.

 Chú ý:  khi nước vào đầy bình lúc này nó mới ép căng bình ra. Nước còn đọng ở lớp bảo ôn, lúc này mới chảy ào ra. Quý khách cứ bình tĩnh chờ một chút rồi hãy kiểm tra.

Chúc Các Bạn Thành Công !